TÂM TÌNH MỤC TỬ

Quý anh chị em thân mến trong bình an Chúa Kitô.

Trong giờ Chầu Thánh Thể phương cách chiêm niệm Taizé vào chiều Chúa Nhật qua, trong tâm trí tôi, hai chữ “Khát Khao” ẩn hiện và lập đi lập lại. Vậy, tôi đang khát khao gì trong lúc này? Và cái “khát khao” của tôi có giá trị không?

Trong buổi phỏng vấn các em lớp Xưng Tội/Rước Lễ lần đầu qua, cha Giuse Minh, cha phó, đã hỏi các em là các em có khao khát (desiring/ thirsting) để được xưng tội và rước Mình Thánh Chúa không? Hầu hết các em trả lời là không. Có lẽ các em không hiểu được chữ “khát khao” hay hình dung sự khát khao như thế nào. Khác hẳn thời chúng ta ao ước được rước lễ và ngày rước lễ lần đầu là ngày vui như thánh Đaminh Savio đã cảm nghiệm và ước ao được rước lễ mỗi ngày.

Nếu hỏi mỗi người trưởng thành thì chúng ta sẽ hiểu ý nghĩa của hai chữ “khao khát”; nhưng tôi nghĩ chúng ta cũng khó hình dung trong cuộc sống bây giờ sự khao khát trong cuộc đời. Chúng ta đang sống trong một quốc gia giàu có và phát triển. Vấn đề ăn uống không phải là sự khao khát nữa vì trong tủ lạnh cái gì cũng có. Cùng lắm là chạy ra ngoài mua rất dễ; khác hẳn với thời “bao cấp” tại Việt Nam hay chặng đường vượt biên/vượt biển khi miếng cơm, chút nước là nhu cầu tối hậu để sống.

Trong cuộc sống bây giờ, chúng ta được quá dư giả nếu không muốn nói là dư thừa trong việc ăn mặc để rồi đôi khi “thừa giấy vẽ voi”. Với cuộc sống đó, chúng ta bị rất nhiều sự làm chi phối mà sự lựa chọn cái tốt nhất cho sự bình an và thăng tiến tốt của sự sống lại là cái khó và hiếm. Trong khoa tâm lý, người ta bảo là sự khát khao là động lực mạnh nhất để con người hành động. Vì nếu muốn gì để khát khao “hết sực lực, hết trí khôn” thì con người sẽ thực hiện điều đó để đại được.

Mùa Chay thánh này là cơ hội “hồng ân” để nhìn lại tôi đang khát khao gì trong cuộc đời và sự khao khát đó có trường tồn, mang lại bình an và niềm vui cho tôi không hay mang lại sự phiền lụy và nỗi buồn không? Tôi khao khát Chúa là sự sống trường sinh đến cỡ nào?
Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong,
hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa.
Linh hồn con khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống.
Bao giờ con được đến vào bệ kiến Tôn Nhan? (Tv 42: 2-3)
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc đời này với muôn ngàn dâu bể. Nay tìm về tựa nương ở bên Ngài, bởi chính Ngài là nguồn sống con hằng khát khao. (Khát Khao Thánh Thể - Dấu Chân)

Lm. Giuse Nguyễn Thanh Châu