TÂM TÌNH MỤC TỬ

Quý ông bà và anh chị em thân mến trong bình an của Chúa Phục Sinh.

Cuối tuần này, Trường Thánh Trần Văn Thiện bế giảng niên học 2018-2019. Lễ Bế Giảng được tổ chức để mừng sự học hỏi trong 1 năm qua của các em và của chúng ta. Đồng thời, trường sẽ phần thưởng cho những em đã cố gắng và đạt được điểm tốt trong 1 năm qua. Việc phát phần thưởng là để khuyến khích các em cố gắng học hỏi để phát triển.

Trong thời gian này cũng có nhiều anh chị tốt nghiệp Đại Học hoặc Trung Học. Với mảnh bẳng trong tay, quý anh chị rất vui mừng và tự hào; và đúng như thế, vì đã miệt mài với công việc học hành và giờ đây đã thành quả. Mảnh bằng đó chỉ là tấm giấy nói lên sự hiểu biết của người lãnh nhận bằng trong lãnh vực chuyên môn nào đó. Mảnh bằng đó không có giá trị gì nếu người lãnh nhận không học được gì hoặc không dùng những kiến thức để giúp ích cho cá nhân và cho mọi người. Hơn thế nữa, những kiến thức mình có phải giúp cho mình trở thành người tốt và giúp phát triển cộng đồng xã hội trong chiều hướng tốt. Sự giáo dục giúp con người phát triển và làm đẹp thế giới này. Vì thế, sự giáo dục đòi hỏi sự lâu dài, kiên nhẫn và sự cố gắng cộng tác của mọi người.

Xin chân thành cảm ơn quý sơ, quý thầy cô, ban điều hành trường Thánh Trần Văn Thiện và quý phụ huynh đã hy sinh dạy dỗ các em trở thành con người tốt trong tình yêu Thiên Chúa và tình người Việt Nam. Xin cảm ơn mọi người trong giáo xứ đã hy sinh rất nhiều để các em có cơ sở và cơ hội để phát triển.

Trong thời gian nghỉ hè, xin quý phụ huynh luôn cố gắng phát triển những gì các em đã học, nhất là tiếng Việt. Ông bà ta thường nói: “Văn ôn võ luyện” để nói lên sự cần thiết của việc thực tập những gì đã học hỏi; nếu không thì “chữ thầy trả thầy.”

Dù đôi khi không đi tham dự thánh lễ tại giáo xứ trong mùa Hè, tôi tha thiết mời gọi quý ông bà và anh chị em vẫn luôn đóng góp, dâng cúng để bảo trì giáo xứ chúng ta. Khi phục vụ tại giáo xứ Hoa Kỳ, mỗi khi đi nghỉ hè và khi trở về, tôi thấy thành viên giáo xứ vẫn đóng góp cho những tuần họ vắng nhà. Trong mùa hè năm 2018, tôi thấy số tiền dâng cúng xuống rất thấp vì thiếu sự tham dự thánh lễ. Giáo xứ vẫn phải trả những chi phí như bảo hiểm, tiền điện nước, v.v. trong những tháng hè. Xin quý ông bà và anh chị em tiếp tục nâng đỡ giáo xứ và thực hiện lòng cảm tạ của mình đối với Thiên Chúa.

Nguyện xin Chúa luôn gìn giữ giáo xứ chúng ta trong sự hiệp nhất và bình an. Xin Thiên Chúa luôn chúc phúc cho công việc của giáo xứ được thành quả tốt đẹp.

Mến chúc quý ông bà và anh chị em một tuần lễ tràn đầy niềm hoan lạc của Chúa Kitô Phục Sinh.

Lm Giuse Nguyễn Thanh Châu
Chánh xứ