TÂM TÌNH MỤC TỬ

Quý ông bà và anh chị em thân mến trong bình an Chúa Kitô.

Cuối tuần này, các lớp Giáo Lý và Việt Ngữ khai giảng, đánh dấu một niên học mới 2018-2019. Mến chúc các em một niên khóa vui tươi và đạt nhiều thành quả tốt đẹp.

Các lớp Giáo Lý và Việt Ngữ được tổ chức để giúp những người trẻ hiểu và cảm nghiệm được niềm tin của Giáo Hội trong Đức Kitô để các em sống tốt trong cuộc sống Kitô hữu và trở nên nhân chứng nhiệt thành của Chúa Kitô. Đồng thời các lớp Việt Ngữ được tổ chức từ bao nhiêu năm nay với nguyện vọng là giúp cho người trẻ hiểu và yêu thích ngôn ngữ, văn hóa, phong tục và tập quán của quê hương yêu dấu Việt Nam. Với những kiến thức này, hy vọng rằng các em luôn tự hào và hãnh diện trong căn tính người Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Thật ra, các lớp Giáo Lý và Việt Ngữ mỗi tuần chỉ giúp được cho các em một phần nào đó kiến thức. Phần lớn, những kiến thức và thói quen sống đời Kitô hữu và căn tính người Việt Nam được trau dồi nơi gia đình. Gia đình là mái ấm và là môi trường giáo dục cho các em nên người. Trong khung cảnh gia đình ấm cúng, các em học hỏi và trau dồi nhân đức để trở thành người tốt cho Giáo Hội và cho xã hội. Như thế trách nhiệm ưu tiên cho công việc dạy dỗ này thuộc về các cha mẹ. Cha mẹ là những nhà giáo dục đầu tiên cho con các mình; và trách nhiệm này không thể nhường lại cho ai. Để giúp con cái mình trau dồi kiến thức về niềm tin, chính cha mẹ cũng phải biết để giúp con cái mình. Người Mỹ có câu: “Bạn không thể cho ai những gì mình không có;” vì thế, các cha mẹ cũng phải tìm hiểu và học hỏi về Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo hầu có thể giúp cho con em mình. Mong ước của Công Đồng Vaticanô II là giúp cho những người trưởng thành hiểu biết về niềm tin của Giáo Hội chứ không chỉ các trẻ em mà thôi. Vấn đề Giáo Dục Kitô không chỉ nằm ở chỗ những người trẻ, nhưng cho tất cả các tín hữu, từ trẻ em tới người già, ý thức được những gì Giáo Hội tin và thực thi những điều mình tin. Tôi tha thiết mời gọi quý phụ huynh, những người đã trưởng thành, nên tham gia vào những chương trình Thăng Tiến Đức Tin khi giáo xứ tổ chức để tìm hiểu và học hỏi thêm hầu phát triển trong niềm tin.

Lời Chúa trong thư thánh Phaolô Tông Đồ gởi giáo đoàn Êphêsô hôm nay mời gọi chúng ta “hãy cẩn thận xem xét cách ăn nết ở của mình, đừng sống như kẻ khờ dại, nhưng hãy sống như người khôn ngoan, biết tận dụng thời buổi hiện tại, vì chúng ta đang sống những ngày đen tối.” (Eph 5: 15-16). Hãy biết tận dụng tài năng, sức lực, những gì mình có để tìm được sự Khôn Ngoan. “Đức Khôn Ngoan đã xây cất nhà mình, dựng lên bảy cây cột, . . . . Đức Khôn Ngoan còn lên các nơi cao trong thành phố và kêu gọi: "Hỡi người ngây thơ, hãy lại đây!" Với người ngu si, Đức Khôn Ngoan bảo: "Hãy đến mà ăn bánh của ta và uống rượu do ta pha chế! Đừng ngây thơ khờ dại nữa, và các con sẽ được sống; hãy bước đi trên con đường hiểu biết." (Châm Ngôn 9: 1, 4-6) Ai trong chúng ta cũng muốn được gọi là người khôn ngoan. Người khôn ngoan biết định hướng và chọn lựa đúng trong mọi hoàn cảnh. Người khôn ngoan luôn tỉnh thức và cảnh giác để nhận diện, phân định trong mọi lúc sự tốt lành và những dối gian. Người khôn ngoan luôn tin tưởng và nương tựa vào Thiên Chúa là nguồn mạch của mọi sự khôn ngoan. Thiên Chúa luôn mời gọi chúng ta hãy đến để “nếm thử và xem sự ngọt ngào của Thiên Chúa.” Những ngày tháng tới đây là thời gian bận rộn với những công việc mục vụ của giáo xứ. Xin quý ông bà và anh chị em cầu nguyện cho giáo xứ được luôn hiệp nhất và bình an. Đồng thời xin Chúa ban cho các công việc mục vụ của giáo xứ được thành quả tốt đẹp trong thánh ý Chúa.

Nguyện chúc mọi người luôn tràn đầy ân sủng Chúa để tiến đến sự an vui trong tình yêu thương của Thiên Chúa.

Lm. Giuse Nguyễn Thanh Châu
Chánh xứ