TÂM TÌNH MỤC TỬ

Quý ông bà và anh chị em thân mến trong niềm vui Chúa Phục Sinh.

Chúa Nhật hôm nay, Chúa Nhật 2 Phục Sinh kết thúc tuần Bát Nhật Phục Sinh, cũng được gọi là Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa.

Trong lễ Phong Thánh nữ tu Faustina Kowalska vào ngày 30 tháng 4 năm 2000, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã làm mọi người ngạc nhiên khi tuyên bố: “Điều quan trọng là chúng ta chấp nhận trọn vẹn thông điệp được nhắn nhủ cho chúng ta từ lời Chúa trong Chúa Nhật 2 Phục Sinh, và từ nay cho toàn thể Giáo Hội, sẽ được gọi là “Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa”.

“Thông điệp trọn vẹn” mà Đức Thánh Giáo Hoàng nói lên là sự liên kết giữa “Mầu Nhiệm Phục Sinh Cứu Độ” với Lễ Lòng Thương Xót Chúa. Sự khổ đau, chết, chôn cất, sự sống lại, sự lên trời vinh hiển của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần Hiện Xuống liên kết với Lòng Thương Xót Chúa kiện toàn ân sủng của ơn cứu chuộc được thể hiện trong Chúa Giêsu Kitô và trao ban cho những ai đến cùng Người với niềm tin tưởng và phó thác. Trong kinh Tiền Tụng chung cho các Chúa Nhật mùa Thường Niên, Hội Thánh tuyên xưng: “Vì thương xót nhân loại lỗi lầm, Người đã chấp nhận sinh ra bởi Ðức Trinh Nữ, đã chịu khổ hình thập giá để cứu chúng con khỏi chết muôn đời. Và từ cõi chết sống lại, Người đã ban cho chúng con được hưởng phúc trường sinh.”

Khi chiêm ngắm hình ảnh “Lòng Thương Xót Chúa” chúng ta thấy một Đức Kitô Phục Sinh mang đến cho nhân loại lòng nhân ái của Người. Từ trái tim Chúa, chúng ta thấy 2 luồng ánh sáng nói lên “máu và nước” được chảy ra. Khi nói đến “máu và nước” chúng ta liên tưởng ngay Tin Mừng của Thánh Gioan (19:34), khi người lính lấy đòng đâm cạnh sườn Đức Giêsu, tức thì máu cùng nước chảy ra.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng đã nói: “Khi Đức Giêsu cho các môn đệ thấy tay và cạnh sườn Người, Người cho họ thấy những vết thương của sự Khổ Nạn Người, cách đặc biệt là vết thương Trái Tim Người, là nguồn mà lòng xót thương được tuôn trào cho nhân loại.”

Trong chuyến đi hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót, tôi có dịp để viếng thăm tu viện và nhà nguyện nơi thánh nữ Fausti-na đã được diễm phúc thấy “Lòng Thương Xót Chúa.” Một nữ tu dòng này đã nhắn nhủ phái đoàn hành hương chúng tôi: Lòng Thương Xót Chúa không phải chỉ là một sự sùng kính mà thôi. Nhưng Lòng Thương Xót Chúa phải là cách sống của mỗi người chúng ta. Hãy sống Lòng Thương Xót Chúa mỗi ngày trong cuộc đời chúng ta.

Các bài đọc của Chúa Nhật hôm nay, nhất là câu đáp ca của thánh vịnh 118 nói lên Lòng Nhân Ái của Thiên Chúa: “Hãy tạ ơn CHÚA vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.” (1) Xin cho cả cuộc đời chúng ta luôn là lời tán tụng của Lòng Thương Xót Chúa.

Từ thứ Hai này, ngày 24/4 đến thứ Năm, ngày 27/4, cha phó, cha cố và tôi cùng với 11 cha khác từ miền Đông Nam Hoa Kỳ sẽ đi hành hương Đức Mẹ Guadalupe tại Mễ-tây-cơ (Mexico). Xin quý ông bà và anh chị em cầu nguyện cho chúng tôi đi và về lại nhà bình an. Chắc chắn rằng, tôi sẽ cầu nguyện cho từng người trong giáo xứ chúng ta trước tòa Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Châu Mỹ. Trong thời gian này, cha Hoàng sẽ giúp dâng các thánh lễ và những việc khẩn cấp. Xin cám ơn cha Hoàng rất nhiều. Nguyện xin niềm vui và bình an của Chúa Phục Sinh luôn tuôn đổ trên quý ông bà và anh chị em.

Lm. Giuse Nguyễn Thanh Châu
Chánh xứ