TÂM TÌNH MỤC TỬ

Quý ông bà và anh chị em thân mến trong tình yêu Chúa Kitô.

Thánh Therèse Hài Đồng Giêsu đã nói: “Tout est grâce - tất cả là hồng ân.” Vâng, đúng như thế, tất cả đều là hồng ân trong cuộc đời cho dù đôi lúc chúng ta gặp trở ngại, khó khăn và đau khổ. Ngay trong lúc chúng ta lãnh nhận ân sủng của Chúa, chưa chắc gì chúng ta đã nhận diện ra được nhất là khi hồng ân đó đưa chúng ta khi lối khác ngoài ý định của chúng ta. Đôi khi chúng ta không nhận diện ra hồng ân cho đến khi chúng ta đánh mất nó. Người Việt Nam chúng ta thường nói: “Mất rồi mới tiếc.”

Riêng chính tôi, với công việc quá bận rộn của giáo xứ, đôi khi tôi cũng không thấy những ân sủng của Chúa trong cuộc đời và trong giáo xứ chúng ta. Chỉ khi có giờ để ra khỏi sự bận rộn lúc đó mới thấy rõ một giáo xứ tràn đầy hồng ân.

Vào cuối tuần qua, trong Đại Hội Ngày Thánh Mẫu, thấy quý anh chị và các em trong đội vũ nằm la liệt trong lều thì mới thấy sự hy sinh đặc biệt của họ. Trời lúc nóng lúc lạnh trong mái lều đó, nhưng tôi thấy rõ sự vui tươi và hiệp nhất của quý anh chị và các em. Những buổi tập dợt khó nhọc và với thời tiết nóng mà quý anh chị và các em vẫn miệt mài với những công việc của mình. Rồi đến khi trình diễn, họ vẫn luôn nở nụ cười trên môi với sự hãnh diện mình là thành viên giáo xứ Thánh Phan Văn Minh.

Đây là một hình ảnh của giáo xứ thu nhỏ. Trong giáo xứ, có biết bao nhiêu người đã hy sinh trong những công việc từ nhỏ đến lớn để giáo xứ được tăng trưởng trong niềm tin và tình mến. Có biết bao nhiều hội đoàn đang sinh hoạt với nhau để qua tình bác ái yêu thương phát triển các nhân đức tốt lành. Các khóa học hỏi và hội thảo vẫn không ngừng tiếp tục để mang lại lợi ích cho mọi người như Khóa Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình vừa qua để giúp củng cố và đôi khi cứu vãn tình yêu vợ chồng và gia đinh. Sự hy sinh miệt mài của các hội đoàn luôn là cánh cửa mở ra với sự tươi mát hồng ân Chúa. Nhiều khi chúng ta, và ngay cả tôi, chỉ nhìn thấy sự khó nhọc hoặc khó khăn mà không thấy ân sủng tràn đầy.

Tôi còn nhớ thuở ban đầu khi tạo ra chương trình Giáo Lý. Lúc đó cộng đoàn còn ít người và thiếu người dạy cho nên chỉ có 3 lớp: sơ cấp (rước lễ lần đầu), trung cấp và lớp Thêm Sức do tôi dạy. Lúc đó, cũng có nhiều người đến để xin lập ra chương trình Việt Ngữ, nhưng “lực bất tòng tâm” cho nên không thể có cho đến sau này. Những phụ huynh này sau này có chia sẻ với tôi nỗi buồn khi thấy con mình không còn nói tiếng Việt. Họ ước ao có một chương trình nào đó giúp con cái họ nhận diện ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam nhưng không có. So với bây giờ, chúng ta có giáo xứ lớn mạnh với các chương trình, nhưng nhiều lúc chúng ta lại không tận dụng những sinh hoạt đó.

Trong bài đọc trích từ sách Các Vua, Ngôn sứ Ê-li-a nhận ra được Thiên Chúa trong làn gió thoảng tươi mát chứ không trong các sức mạnh khác. Thiên Chúa có thể dùng mọi phương tiện đến gặp chúng ta. Nhưng nhiều hơn hết, Thiên Chúa đến trong sự nhẹ nhàng êm ái cho những ai biết lắng đọng tâm hồn để nhận diện Người. Xin Chúa giúp chúng ta luôn nhận ra sự hiện diện của Người qua các hồng ân Chúa ban cho chúng ta mỗi ngày trong cuộc sống cho dù trong sự đau khổ hay an vui.

Nguyện chúc quý ông bà và anh chị em một tuần lễ tươi đẹp. Mến chúc quý học sinh một niên học mới với ơn Chúa Thánh Thần soi sáng để các em học hỏi những kiến thức tốt hầu mang lại đời sống bác ái và yêu thương.

Lm Giuse Nguyễn Thanh Châu
Chánh xứ