TÂM TÌNH MỤC TỬ

Quý ông bà và anh chị em thân mến trong bình an Chúa Kitô.

Mỗi năm, Chúa Nhật thứ nhất mùa Chay bắt đầu với việc Đức Giêsu bị cám dỗ trong hoang địa, hay nói đúng hơn như lời Linh mục Nguyễn Cao Siêu, S.J., Đức Giêsu chiến thắng các cơn cám dỗ. Việc Đức Giêsu sống trong hoang địa 40 đêm ngày và bị thử thách phản ảnh hành trình 40 năm trong hoang địa của dân Do Thái từ trạng thái nô lệ tại Ai Cập đến sự tự do nơi đất hứa, vùng đất “chảy sữa và mật ong”. Khác hẳn dân Do Thái xưa đã thất bại qua những lần thử thách trong hoang địa, thì nay, Đức Giêsu Kitô đã chiến thắng những cám dỗ đó với sự tin tưởng vào Thiên Chúa Cha và Lời Chúa.

Sau khi chịu Phép Rửa tại sông Gio-đan, Đức Giêsu đã được tiếng nói từ trời cao minh định: “Con là Con của Cha; ngày hôm nay, Cha đã sinh ra Con.” (Lc 3:22) Cũng như dân Do Thái xưa đã được Thiên Chúa gọi: “Con đầu lòng của Ta là Ít-ra-en.” (Xh 4:22)

Dân Do Thái trong hoang địa xưa đã bị cám dỗ bởi: sự đói (xem Xh 16:1-13); không tin tưởng vào sự quan phòng yêu thương của Chúa khi họ than phiền ông Mô-sê vì thiếu nước (x. Xh 17:1-6); và thờ lạy ngẫu tượng (bò vàng). (x. Xh 32) Trong cơn cám dỗ, ma quỷ đã gọi Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, "Nếu ông là Con Thiên Chúa. .. . .” (Lc 4:3) nhưng nó đã quyến rũ Đức Giêsu rời xa con đường vâng phục và thực hiện quyền năng để sinh lợi cho chính mình thay vì theo thánh ý Chúa Cha. Đức Giêsu đã dùng vũ khí Lời Chúa để chứng minh tình yêu thương bao bọc của Thiên Chúa và đánh bại quỷ dữ. Dân Do Thái xưa đã sa ngã khi thử thách vì họ đã lãng quên những kỳ công mà Chúa đã làm cho họ. Đồng thời, họ cũng quên mất quyền làm con cái của Thiên Chúa Tình Yêu.

Trong Nghi Thức Tuyển Chọn Chúa Nhật qua tại Vương Cung Đền Thánh Quốc Gia Đức Maria, Nữ Vương Vũ Trụ, Đức Cha Gioan Noonan, Giám Mục Giáo Phận Orlando đã tuyển chọn 519 anh chị em dự tòng để họ bước vào giai đoạn Thanh Luyện và Soi Sáng, chuẩn bị lãnh nhận Bí Tích Khai Tâm vào Lễ Phục Sinh này. Sau khi đã nhận lời xác nhận của cha mẹ đỡ đầu là đại diện cộng đoàn Dân Chúa, Đức Giám Mục, nhân danh Chúa Kitô, đã tuyển chọn họ và cầu nguyện cho họ: “Lạy Chúa là Đấng đã tác thành và cũng là Đấng đã cứu chuộc nhân loại, xin đoái thương các dưỡng tử Chúa và dùng giao ước mới mà kết hợp họ vào dòng dõi mới, để một khi trở nên con cái Chúa do lời Chúa hứa, nhờ ơn Chúa, họ tiếp nhận điều mà theo bản tính tự nhiên, họ không đạt được.” (Nghi Thức Tuyển Chọn) Lời nguyện này đã xác nhận cho các tuyển nhân là họ đã được chọn để làm “dưỡng tử”, con cái của Thiên Chúa và được nuôi dưỡng hằng ngày bằng ân sủng của Người.

Trong Tin Mừng Chúa Nhật 2 Mùa Chay hôm nay, chúng ta, một lần nữa, được lắng nghe tiếng Chúa Cha: “Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người!” (Lc 9:35) Qua Bí Tích Thánh Tẩy, chúng ta được trở nên con cái của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô.

Thánh Ambrôsiô đã nói: “Cũng như Ađam đầu tiên đã bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng và đi vào hoang địa. Ađam thứ hai đã bước ra từ hoang địa và tiến vào vườn địa đàng. Sự đổ vỡ được tu bổ bởi việc đi ngược lại trên con đường cũ; trật tự thánh thiêng được phục hồi qua việc trở lại nguồn gồc nguyên tuyền.” (Expositio Evangelii Secundum Lucam)

Trong mùa Chay thánh này, xin chúng ta cùng bước với Đức Giêsu Kitô trên hành trình của Ngài buớc qua sự thương khó để tiến về vinh quang Nước Thiên Chúa. Xin cho chúng ta đừng bao giờ bị cám dỗ để phủ nhận quyền làm con; nhưng luôn tự hào và tin tưởng vào tình yêu thương và sự quan tâm của Thiên Chúa là Cha của chúng ta. Xin cho chúng ta luôn tỏa ánh quang và hương thơm của Chúa Kitô trong đời sống hằng ngày.

Nguyện chúc quý ông bà và anh chị em mùa Chay thánh thiện và tràn đầy ơn thánh.

Lm Giuse Nguyễn Thanh Châu
Chánh xứ