NHỮNG NÉN BẠC HỒNG ÂN

Tục ngữ Pháp dạy rằng: “Ai có sức khỏe có tất cả, còn người không có sức khỏe không có gì hết.” Phải, sức khỏe không là tất cả, nhưng không có sức khỏe sẽ không có tất cả. Thật đáng thương cho những người nghèo khổ sống ở miền quê nước Việt Nam, vì chỉ muốn có tiền, nên nghe lời dụ dỗ của các lái buôn đưa sang Trung Quốc để bán thận lấy tiền xây nhà hoặc làm ăn sinh sống. Người bán thận được trả mỗi trái thận là 50 triệu đồng, tương đương 12,500 đô la.

Có những thanh niên, sau khi bán thận trở về, số tiền tiêu xài đã gần hết. Kiếp nghèo thì vẫn nghèo, mà bây giờ sức khỏe không còn nữa. Trong tình trạng sức khỏe suy yếu, họ lại mong có tiền để mua lại trái thận đã bán.

Đáng thương cho họ, có vàng cũng không mua lại được tình trạng sức khỏe như cũ, huống chi là tiền! Sức khỏe quý hơn vàng.

Trong những tuần lễ cuối cùng của năm phụng vụ, Giáo Hội mời gọi chúng ta suy tư về những chân lý liên hệ đến sự sống, sự chết, và phán xét. Thiên Chúa là chủ của sự sống và chúng ta là người quản lý những ân huệ của Thiên Chúa. Trong dụ ngôn những nén bạc, Chúa Giêsu sánh ví thời cánh chung như ngày ông chủ đến để thanh toán sổ sách mà trước đó, ông đã trao cho mỗi người, tuỳ theo khả năng đón nhận sự sống thể lý, tinh thần, thiêng liêng và vật chất.

Có người có sức khỏe, có người có đầu óc thông minh, sáng suốt. Có người có khiếu về thể thao, âm nhạc. Có người có tư cách cao đẹp về bản ngã. Người khác có đời sống thiêng liêng cao sâu… Điều quan trọng là ta cần ý thức và khám phá ra các ân huệ mình có để tìm cách phát triển, làm lợi cho Nước Trời, vinh danh Chúa và phục vụ nhân loại.

Dụ ngôn những nén bạc là bài học lớn lao cho những ai biết vận dụng những ơn lành của Chúa ban vào đời sống hôm nay. Kết thúc năm phụng vụ, Giáo hội mời gọi chúng ta nhìn lại một năm qua với biết bao hồng ân cách này hay cách khác, Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta cách nhưng không.

Tạ ơn Chúa với muôn vàn hồng ân Chúa đã ban cho các cá nhân, gia đình, cộng đoàn, đất nước và cả nhân loại trên vũ trụ này. Tuy nhiên, đây cũng là dịp giúp chúng ta phản tỉnh, nhìn lại cách chúng ta đã sử dụng những hồng ân Chúa ban như thế nào.

Hãy nhớ rằng chúng ta chỉ là những viên quản lý ân huệ của Thiên Chúa và điều Thiên Chúa cần nơi người quản lý là sự trung tín. Người quản lý trung tín không có quyền phá hủy sự sống như phá thai, giết người, thụ thai nhân tạo, cắt chặt hay buôn bán những phần cơ thể của mình, như bán thận, bán trứng hay tinh trùng. Vấn đề đạo đức không cho phép chúng ta lấn chiếm quyền tối thượng của Thiên Chúa. Vì thế, nếu chúng ta không sử dụng ơn Chúa cách xứng đáng chúng ta sẽ phải trả lẽ trước mặt Chúa về những gì mình đã phung phí hay xem thường ơn Chúa.

Lm. Joseph Nguyễn Thái