TÂM TÌNH MỤC TỬ

Quý ông bà và anh chị em thân mến trong bình an của Chúa Phục Sinh.

Vào Chúa Nhật qua, chúng ta đã bắt đầu tháng hoa kính Đức Mẹ với nghi thức tôn vinh và dâng hoa Đức Maria. Thật là niềm vui mừng khi có Đức Giám Mục Giáo Phận tham dự buổi cầu nguyện đầy tràn phong tục tập quán của người Công Giáo Việt Nam. Đức Giám Mục rất thích và khen ngợi đời sống đức tin của tín hữu Việt Nam.

Sau buổi dâng hoa có người hỏi tôi là tại sao là có 5 cô cầm đèn trong buổi dâng hoa. Vì năm nay, Giáo Phận mừng Năm Thánh Thể kỷ niệm Kim Khánh thành lập Giáo Phận, cho nên buổi dâng hoa cũng muốn nói lên: “Đức Maria, Người Nữ Thánh Thể.” Mẹ Maria trông chờ Con Thiên Chúa và đã cưu mang Thánh Thể Người trong cung lòng Mẹ. Thánh Phêrô Kim Ngôn - Peter Chrysologus (lời vàng), Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh, luôn rao giảng về Ngôi Lời Nhập Thể đã nói: “Chúa Kitô là tấm bánh được gieo vào cung lòng trinh nữ Maria, được dậy men trong xác thân của Mẹ Maria, được nhào luyện trong sự thương khó, được nung nấu trong lò luyện mồ, được lưu trữ trong Giáo Hội, được phơi bày trên bàn thờ để thành bánh trời cho mọi người hằng ngày.” Chính vì thế mà Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã gọi Mẹ là “Người Nữ Thánh Thể.” Bởi vì, nơi Mẹ chất chứa mầu nhiệm của Đức tin, Mẹ là ngôi đền thờ sống động của Thiên Chúa. Nơi Mẹ chan hòa tình yêu, một tình yêu dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa Cha.

Hình ảnh của 5 cô gái với lồng đèn biểu tượng 5 trinh nữ cầm đèn sáng trong tay đi đón chủ rể là Đức Giêsu Kitô. Cũng như Mẹ Maria, xin cho chúng ta là những người ăn uống tại bàn tiệc Thánh Thể cũng trở nên tâm bánh nuôi dưỡng trần gian. Thánh Augustinô cũng đã nói: “Chúng ta trở thành những gì chúng ta lãnh nhận.”

Hôm nay, chúng ta cũng mừng với 28 em Rước Lễ lần đầu tiên. Từ trước tới nay, các em vẫn tham dự Thánh Lễ đều đặn với gia đình nhưng chưa được rước lễ. Từ hôm nay, khi tham dự Thánh Lễ và rước lễ, các em được hiệp nhất trọn vẹn trong Nhiệm Thể Chúa Kitô. Đồng thời, mỗi khi tham dự Thánh Lễ, các em cùng với mọi người, được nếm thử nơi trần gian này, bàn tiệc Thiên Quốc nơi Đức Giêsu Kitô đang hiển trị cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần.

Trong tuần này, một số quý ông bà và anh chị em sẽ nhận được thư từ Giáo Phận. Lá thư này được gởi tới cho những gia đình chưa giúp đóng góp trong chương trình Our Catholic Appeal để giúp Đức Giám Mục thực thi những công việc mục vụ của ngài cho toàn Giáo Phận. Tôi tha thiết mời gọi quý ông bà và anh chị em quảng đại chia sẻ với Đức Cha. Đồng thời, xin quý vị cũng tiếp tay với những anh chị em đã quảng đại đóng góp phần của mình. Xin Chúa trả công bội hậu cho quý ông bà và anh chị em.

Vào Chúa Nhật tới, trường Thánh Trần Văn Thiện sẽ kết thúc niên học 2017-2018 với lễ Bế Giảng. Thật là một trùng hợp tuyệt vời khi chúng ta mừng lễ Bế Giảng trong khung cảnh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Sau khi họ đã lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần, các Tông Đồ ra đi rao giảng Tin Mừng Đức Kitô Phục Sinh. Các ngài đã là nhân chứng đích thực của niềm vui Chúa Sống Lại.

Tôi xin mời quý học sinh, quý phụ huynh và mọi người tới tham dự và khuyến khích các em trong sự cố gắng học hỏi của các em. Qua đó, các em trở thành con người tốt trong xã hội và là Kitô hữu tràn đầy tình yêu thương của Chúa Kitô.

Nhân ngày lễ Hiền Mầu, tôi xin được kính chúc các người làm mẹ được luôn dồi dào sức khỏe và bình an. Xin Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ Giáo Hội, luôn ban ân sủng tràn đầy trên quý bà. Nguyện xin Thiên Chúa luôn gìn giữ và chúc phúc cho từng gia đình trong giáo xứ chúng ta được hưởng tràn đầy bình an và niềm vui của Chúa Kitô Phục Sinh.

Lm. Giuse Nguyễn Thanh Châu
Chánh xứ