TÂM TÌNH MỤC TỬ

Quý ông bà và anh chị em thân mến trong Chúa Kitô.

Vào giữa tháng 11 qua, có người trong giáo xứ bảo tôi là giáo xứ chúng ta được Chúa thương chúc phúc nhiều vì có rất nhiều người có nhiều tài năng. Tôi cám ơn ông ta và cũng nói thêm: “Nếu có nhiều tài năng mà không có lòng quảng đại thì cũng không làm gì được. Tôi cám ơn ông vì ông cũng là người tài năng và quảng đại.” Trong YouTube mà tôi xem được cách đây vài tuần, có câu nói người Giám Đốc với cô sinh viên mới ra trường chỉ muốn tìm việc “béo bở”: “Không có những công việc tốt, chỉ có những người tốt làm những công việc.”

Trước Giáng Sinh và những tuần gần đây, mọi người đã và đang quảng đại hy sinh chia sẻ tài năng và thời giờ quý báu để chuẩn bị ráo riết cho Hội Tết Về Nguồn của chúng ta được gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp. Có nhiều người đang miệt mài với công việc tại tư gia để chuẩn bị các thực phẩm và phần văn nghệ. Tại khuôn viên giáo xứ, ban Kiến Trúc vẫn hăng say với công việc làm cổng chào và các đạo cụ cho buổi Đại Nhạc Hội. Nhìn thấy các anh ngồi róc tre thôi thì cũng đã thấy mất bao nhiêu thời gian.

Khuôn viên giáo xứ đó đây cũng rộn tiếng nhạc và tiếng cười rộn rã của các em đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Vào Chúa Nhật qua, các em tập dượt cả ngày cho đến tối mò rồi mới ra về. Lâu lâu, những tiếng cười, tiếng hát lại được hòa nhập với tiếng trống của các em đội lân và đội rồng đang tập dượt. Tội nghiệp cho quý phụ huynh vẫn kiên trì ngồi chờ trong niềm vui khi thấy con em mình đang say mê trong những điệu vũ.

Trong suốt cả tuần qua, quý anh chị lớn trong nhóm vũ đang cố gắng học thuộc vào tập cho những điệu vũ cho hoạt cảnh “Tiếng Nước Tôi”. Nhìn thấy các em trong sự tự giác đúng giờ và nâng đỡ nhau, tôi thầm tạ ơn Chúa cho giáo xứ chúng ta. Còn riêng tôi, chỉ biết thăm hỏi, khuyến khích các em và miệt mài trong lời kinh nguyện xin Chúa ban muôn ơn lành cho giáo xứ chúng ta.

Thánh Phaolô Tông Đồ trong lá thư thứ nhất gởi giáo đoàn Côrintô mà chúng ta lắng nghe trong thánh lễ hôm nay nhắc nhở chúng ta: “Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí.5 Có nhiều việc phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa.6 Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người.7 Thần Khí tỏ mình ra nơi mỗi người một cách, là vì ích chung.8 Người thì được Thần Khí ban cho ơn khôn ngoan để giảng dạy, người thì được Thần Khí ban cho ơn hiểu biết để trình bày.9 Kẻ thì được Thần Khí ban cho lòng tin; kẻ thì cũng được chính Thần Khí duy nhất ấy ban cho những đặc sủng để chữa bệnh.10 Người thì được ơn làm phép lạ, người thì được ơn nói tiên tri; kẻ thì được ơn phân định thần khí; kẻ khác thì được ơn nói các thứ tiếng lạ; kẻ khác nữa lại được ơn giải thích các tiếng lạ.11 Nhưng chính Thần Khí duy nhất ấy làm ra tất cả những điều đó và phân chia cho mỗi người mỗi cách, tùy theo ý của Người.” (1 Cor 12: 4-11)

Xin tạ ơn Chúa! Xin tạ ơn tấm lòng nhiệt thành của mọi người đã chia sẻ những “đặc sủng” Chúa ban để mang lại lợi ích cho Nước Trời. Chỉ còn 6 ngày nữa Hội Tết Về Nguồn lần thứ 27 mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 sẽ được khai mạc. Tôi xin quý ông bà và anh chị em cầu nguyện cho thời tiết tốt đẹp trong những ngày Hội Tết và sự an toàn cho mọi người. Tôi tha thiết mời gọi từng người hãy làm những gì mình có thể làm được trong khả năng mình để phục vụ cho giáo xứ qua Hội Tết để mang lại sự hiệp nhất và thành quả. Nếu được nhiều người giúp đỡ thì gánh nặng sẽ bớt đi và công việc trôi chảy mau hơn. Sự hợp tác của mọi người trong giáo xứ nói lên tinh thần yêu thương và hiệp nhất của chúng ta.

Nguyện chúc quý ông bà và anh chị em một tuần lễ tràn đầy ơn thánh và bình an.

Lm. Giuse Nguyễn Thanh Châu
Chánh xứ