TÂM TÌNH MỤC TỬ

Quý ông bà và anh chị em thân mến trong tình yêu Chúa Kitô.

Sau đêm bão, vào sáng thứ Hai, tôi mở sách để đọc kinh Sáng bằng Anh ngữ thì thấy câu đầu tiên của bài thánh thi làm tôi giật mình: “I sing the mighty power of God ….” (Tôi hát xướng quyền năng của Thiên Chúa). Đúng thế! Sau một đêm với cơn bão Irma với những tiếng hú của gió và những hạt mưa tạt mạnh vào khung cửa sổ thì mới thấy sức mạnh của Thiên Chúa như thế nào. Sau khi đi một vòng chung quanh khuôn viên giáo xứ để xem xét những gì bị hư hại, tôi có dịp tiếp chuyện với những người hàng xóm, ai ai cũng trong tâm tình tạ ơn Chúa. Họ cũng nói với tôi, nếu cần họ giúp đỡ gì hoặc dụng cụ gì để “clean up” xin vui lòng cho họ biết. Chiều về, khi dâng lễ cùng với 2 cha, bài Tin Mừng diễn tả câu chuyện Chúa Giêsu chữa lành người bại tay trong ngày Sa-bát làm cho các luật sĩ và kinh sư khó chịu.

Chắc chắn rằng, Chúa Giêsu dùng sức mạnh toàn năng của Thiên Chúa để thực hiện một công việc chữa lành. Quyền năng và sức mạnh của Thiên Chúa thì vô biên. Với một lời phán, Người tạo nên vũ trụ, trời đất bao la. Đồng thời, với quyền năng của Người, Thiên Chúa cũng có thể “diệt trừ” những gì xấu xa như trong câu chuyện Đại Hồng Thủy. Nhưng, đối với một Thiên Chúa Tình Yêu, thì quyền năng của Người chính là sự yêu thương cho nhân loại. Lời nguyện nhập lễ của Chúa Nhật 26 Thường Niên diễn tả trọn vẹn quyền năng của Thiên Chúa: “Lạy Chúa, khi Chúa thương xót và thứ tha, chính là lúc Chúa biểu lộ quyền năng cách tỏ tường hơn cả, …”

Là con cái Thiên Chúa, chúng ta cũng có sức mạnh và quyền năng của Thiên Chúa trong chúng ta. Chúng ta có muốn sử dụng quyền năng đó để mang lại lợi ích cho mọi người hay không là tùy theo mỗi người chúng ta. Chúng ta cũng có thể như các kinh sư và luật sĩ cảm thấy khó chịu khi việc chữa lành được thể hiện hay chúng ta cũng có thể như những người hàng xóm biết chia sẻ với nhau. Sự quảng đại chia sẻ với nhau và cho nhau chính là sức mạnh và quyền năng của tình thương yêu và là hình ảnh đích thực của con cái Thiên Chúa. Thánh Phaolô Tông Đồ nhắc nhở: “Tình yêu Đức Ki-tô thôi thúc chúng ta.” (2 Cor 5:14)

Trong suốt tháng 9 này, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta hãy cầu nguyện cho giáo xứ theo ý chỉ của ngài. Khi chúng ta nói về giáo xứ là chúng ta nói đến một thực tại lớn hơn và ra ngoài cá nhân chúng ta. Giáo xứ là một cộng đoàn dân Chúa được quy tụ để sống niềm tin và đời sống tông đổ bác ái tại địa phương. Qua cuộc sống đó, những thành viên giáo xứ xây đắp một Nhiệm Thể Chúa Kitô để mang Nước Trời đến cho mọi người chung quanh.

Sắc Lệnh Tông Đồ Giáo Dân (Apostolicam Actuositatem) nhắn nhủ: “Giáo dân góp phần tích cực vào đời sống và hoạt động của Giáo Hội, nhờ được tham dự vào chức vụ của Chúa Kitô là tư tế, ngôn sứ và là vua. Trong những cộng đoàn của Giáo Hội, hoạt động của họ cần thiết đến nỗi nếu không có hoạt động đó, chính hoạt động tông đồ của các vị chủ chăn thường không thể đạt được đầy đủ kết quả. Cũng như giáo dân nam nữ đã giúp Thánh Phaolô trong việc rao giảng Phúc Âm (x. CvTđ 18,18-26; Rm 16,3), những người giáo dân có tinh thần tông đồ đích thực cũng đang trợ giúp những anh em thiếu thốn và nâng đỡ tinh thần các vị chủ chăn và các tín hữu khác (x. 1Cor 16,17-18).

Vì được nuôi dưỡng nhờ tham dự cách tích cực vào đời sống phụng vụ của cộng đoàn, chính họ: * nhiệt thành góp phần vào những công cuộc tông đồ của chính cộng đoàn đó. * đem những người đang xa lạc trở về với Giáo Hội. * cộng tác đắc lực vào việc rao truyền lời Chúa nhất là bằng việc dạy giáo lý. * đem khả năng của mình làm cho việc coi sóc các linh hồn và cả việc quản trị tài sản của Giáo Hội sinh hiệu quả hơn.

Giáo xứ là một hình thức tông đồ cộng đồng kiểu mẫu, vì đó là nơi qui tụ mọi hạng người thành một cộng đoàn và đem họ vào tinh thần đại đồng của Giáo Hội ... Giáo dân cũng phải tùy sức mà cố gắng đóng góp vào mọi công cuộc tông đồ và truyền giáo của gia đình Giáo Hội địa phương...

Vì thế người giáo dân phải quan tâm đến những nhu cầu của dân Thiên Chúa ở rải rác trên khắp địa cầu. Nhất là họ phải coi những công cuộc truyền giáo như việc của chính mình, bằng cách đóng góp về vật chất hay về cả nhân sự. Vì chưng nhiệm vụ và vinh dự của người Kitô hữu là trả lại cho Thiên Chúa phần của họ đã nhận nơi Ngài.” (#10)

Xin Chúa gia tăng lòng nhiệt thành của chúng ta trong công việc xây dựng và phát triển giáo xứ là đại gia đình chúng ta. Qua giáo xứ, xin Chúa cho chúng ta có cơ hội để thực thi sứ mệnh loan truyền Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô.

Nguyện chúc quý ông bà và anh chị em luôn là những chứng nhân sống động của sức mạnh yêu thương của Chúa Kitô giữa lòng nhân loại.

Lm Giuse Nguyễn Thanh Châu
Chánh xứ